Nghệ thuật giao tiếp bằng mắt - Phần 1: Kỹ thuật chung

Phần I - Tầm quan trọng của giao tiếp bằng mắt

Bạn có thường xuyên nói chuyện với một người không bao giờ nhìn vào mắt bạn trong suốt buổi trò chuyện không? Hoặc có lẽ anh ta cũng có vô tình bắt gặp ánh mắt bạn một vài lần, nhưng sau đó liền vội vàng quay lại với đôi giày, mặt bàn, hoặc một điểm xa xăm nào đó.

Có một sự thật là, khả năng giao tiếp bằng mắt là một trong những kỹ năng xã hội phức tạp nhất đối với bất kỳ một người trẻ nào. Thậm chí, theo hiểu biết của tôi, rất nhiều người trung niên đã hoàn thiện hoàn toàn về mặt nhân cách cũng như phẩm vị thậm chí cũng phải đối mặt với điều này.


Truyền thuyết kể rằng, có một mối liên hệ nho nhỏ giữa giới tính và khả năng giao tiếp bằng mắt. Theo đó, trong khi đàn ông thường phải vật lộn với chuyện cố gắng giữ ánh mắt đi đúng theo cách mình muốn, thì phụ nữ lại có thể thực hiện dễ dàng như hít thở. Đó cũng là lý do đa số nghệ sĩ (nhà văn, họa sĩ, diễn viên…) nữ thường làm tốt trong việc tái khắc họa ánh mắt tốt hơn đàn ông. Đồng thời, phụ nữ cũng dễ yêu thích một người đàn ông giỏi giao tiếp bằng mắt hơn so với người khác.

Chính vì điều này, khả năng thực hiện giao tiếp bằng mắt, có thể nói, là một kỹ năng mà mọi người đàn ông nên làm, vì nó đã được chứng minh là tạo ra một số lợi ích đáng kinh ngạc cho mọi lĩnh vực. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người giỏi giao tiếp bằng mắt luôn được coi là: 
  • Nổi trội và mạnh mẽ hơn
  • Ấm áp và cá tính hơn
  • Hấp dẫn và dễ thương hơn
  • Có trình độ, kỹ năng, năng lực và giá trị hơn
  • Đáng tin cậy, trung thực và chân thành hơn
  • Tự tin hơn và ổn định về mặt cảm xúc
Không có lĩnh vực nào mà hấp dẫn, tự tin và đáng tin cậy lại không phải là một ưu điểm. Vậy nên, chuyện có thể nhìn thẳng vào mắt người đối diện, chính là cách dễ dàng nhất để tạo ra ưu điểm đó. 

Nó có thể giúp một luật sư chiến thắng bồi thẩm đoàn, một võ sĩ quyền anh tăng cơ hội đánh bại đối thủ của mình, một ca sĩ thành công trong một MV mới, hay đơn giản hơn là một chàng trai chiến thắng trái tim cô gái đối diện!

Nhưng đó chưa phải là điểm hay nhất!

Điểm hay nhất của giao tiếp bằng mắt chính là, bạn có thể tập luyện để thành công dễ dàng hơn đa số các kỹ năng khác.

Bước đầu tiên


Mẫu số chung của tất cả mọi lý do của một người luôn lảng tránh giao tiếp bằng mắt chính là nỗi lo sợ bị phát hiện khiếm khuyết.

Ai cũng biết rằng, nếu đôi mắt là cánh cổng dẫn đến trái tim, thì khi bạn càng muốn người khác nhìn thấu mình, bạn càng thoải mái khi nhìn vào mắt họ (và ngược lại,

Như khi bạn là một ứng viên trong một cuộc phỏng vấn thử việc. Càng tài giỏi, bạn càng ít sợ nhà tuyển dụng nhìn vào mắt mình. Ngược lại, năng lực hạn hẹp, bạn càng sợ bị nhìn thấy. Điều này cũng trùng khít với suy nghĩ của nhà tuyển dụng

Tương tự với nhiều trường hợp khác.

Vậy nên trước khi học cách điều khiển ánh mắt như ý muốn, hãy hiểu và chấp nhận rằng, xã hội này tin rằng, chỉ có những người thiếu tự tin vào bản thân mới sợ nhìn vào mắt người khác. Vậy nên nếu bạn quá thiếu tự tin, hãy nhớ rằng, ít nhất bạn không nên để người khác nhận ra điều đó quá dễ dàng! 

Nếu trong lớp có 10 bạn cùng nhìn thẳng vào mắt cô giáo khi cô gọi trả bài, tỷ lệ bị gọi của bạn là 1/10 (nếu cô chỉ muốn gọi người thuộc bài, mà thường thì không như vậy). Trong khi đó, nếu chỉ có mình bạn không dám nhìn, bạn sẽ chắc chắn phải lên trả bài (thầy cô luôn như vậy, rất thích “tra khảo” những người mà họ cho là lười biếng).

Tuy nhiên, bạn phải hiểu rằng, nghệ thuật giao tiếp bằng ánh mắt không phải chỉ là một tia nhìn thẳng! Khi chiến thắng nỗi lo sợ bị nhìn thấu (bằng cách nhìn vào mắt người đối diện), bạn đã chính thức bước được bước thứ nhất trên hành trình chinh phục mọi thứ. Nhưng đừng dừng lại! Hãy tiếp tục với những bài tập luyện tiếp theo!

Cách giao tiếp bằng mắt trong cuộc sống, kinh doanh và tình yêu

Vấn đề của nghệ thuật giao tiếp bằng mắt chính là, không phải tia nhìn nào cũng giống nhau, cũng không phải bất kỳ lúc nào cũng phải nhìn thẳng, ánh mắt cũng khác nhau trong nhiều trường hợp.

Chúng ta sẽ bắt đầu với một mồi về cách làm cho giao tiếp bằng mắt phù hợp trong các tình huống trò chuyện chung, và sau đó chúng ta sẽ giải quyết các mẹo giao tiếp bằng mắt cho các tình huống cụ thể. Bắt đầu nào!

Nguyên tắc chung để giao tiếp bằng mắt hiệu quả

Bạn có thể do dự khi giao tiếp bằng mắt với mọi người vì bạn không nghĩ họ muốn giao tiếp bằng mắt với bạn.

Tôi khá chắc chắn rằng, trong nhiều trường hợp, khi bạn nhìn đối phương lần đầu tiên, họ sẽ nhìn đi chỗ khác.

Nhưng bạn cũng nên hiểu rằng, họ chỉ nhìn đi chỗ khác vì họ đang có cùng suy nghĩ với bạn, rằng hình như bạn không thực sự muốn giao tiếp bằng mắt với họ!

Mặc dù bạn đã chủ động nhìn vào mắt họ trước, họ vẫn lo lắng về việc bị từ chối khi đáp trả bằng một ánh mắt tương tự. Hầu hết mọi người đều chờ đợi sự cho phép để được nhìn vào mắt nhau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn thường xuyên nhìn vào mắt người đối diện, họ cũng sẽ nhìn bạn trở lại. Bạn nhìn họ càng lâu, thì theo thời gian, họ cũng sẽ nhìn bạn lâu hơn.

Nhưng đừng vội vàng! Ánh mắt của bạn phải được đặt đúng lúc, và được đáp trả phù hợp. Trong một số tình huống, việc giữ ánh mắt của bạn quá lâu trên mắt người khác có thể khiến họ khó chịu. Cụ thể là, bạn vẫn cứ tiếp tục nhìn vào mắt họ đến… vài phút đồng hồ bất chấp rằng họ có nhìn bạn hay không. Khi đó, người đối diện có thể hình dung ánh mắt của bạn giống như một kẻ săn mồi đang rình rập vậy!


Nhớ rằng, hãy nhìn họ, để họ nhìn mình, rồi lại cùng nhìn nhau, từng chút một, giống như trò kéo đẩy nhịp nhàng mà mỗi lúc lại kéo dài thêm vài giây, hoặc sẵn sàng nhắc lại sau vài phút nếu đối tác chưa chịu nhìn đáp trả.

Mhư Michael Ellsberg, từng nói:

Để giao tiếp bằng mắt tốt, một người không thể áp đặt ý chí thị giác của mình lên người khác; đó là một kinh nghiệm. Có lẽ trường hợp lý tưởng nhất là 2 mắt chỉ gặp nhau trong một giây; sau đó hai người lại nhìn xuống ly nước vài giây, hoặc gì đó tương tự, rồi cả hai lại vô tình chạm mắt nhau thêm lần nữa, từng bước như vậy cho đến khi đôi mắt cả hai bị khóa trong một vũ điệu gần như say đắm.

Nghe có vẻ hơi… yêu đương quá đà. Nhưng thực tế là vậy!

Sau khi bạn thử bắt đầu giao tiếp bằng mắt với ai đó, nếu họ không đáp lại, hãy từ bỏ.

Khi bạn ở với ai đó mà bạn không quen, hãy ngả người ra sau và bắt đầu nhìn vào mắt họ. Với một chút khoảng cách, cả hai sẽ cảm thấy an toàn hơn khi nhìn thấy nhau. Sau đó khi đã thân thiết hơn, hoặc bắt đầu bước vào một chủ đề riêng tư hơn, hãy nghiêng người về phía họ trong khi vẫn nhìn vào mắt họ, để cho thấy rằng bạn đang dành cho họ sự chú ý hoàn toàn.

Tập trung vào một mắt tại một thời điểm và chuyển đổi qua lại cũng là một kỹ thuật. Khi bạn ngồi quá gần, bạn thực sự không thể nhìn vào cả hai mắt của họ cùng một lúc, và nếu bạn cố gắng, ánh mắt của bạn sẽ trở nên lạc lõng và giống như tia laser.

Thay vì vậy, hãy chỉ nhìn vào một trong hai mắt của họ tại một thời điểm. Sau đó tùy thời điểm, hãy nhìn sang mắt kia. Ngoài ra, đừng đảo liên tục vào mọi thời điểm, bạn đâu có chơi bóng bàn đúng không? Nhẹ nhàng và tự nhiên.

Một số người đề nghị rằng, nếu không thể nhìn vào cả hai mắt cùng một lúc, bạn có thể nhìn... sống mũi của người đó. Nhưng thực ra thì điều đó khiến đối phương cảm thấy giả tạo và áp đặt hơn là thân thiết.


Đừng làm quá. Giao tiếp bằng mắt nhiều là tốt. Nhưng không ai muốn khóa mắt với người khác cả tiếng đồng hồ đâu! Cứ sau vài giây, hoặc khoảng thời gian cần thiết để nói một câu, hãy rời mắt khỏi một nhịp rồi quay lại.

“Một nhịp” tức là nhịp điệu tự nhiên của bạn. Đừng đếm từng giây.

Nếu ban đầu bạn chưa biết tìm nhịp, hãy nhìn vào một trong hai mắt của một người, sau đó chuyển sang mắt bên kia, rồi chuyển xuống miệng, rồi lại quay về con mắt đầu tiên. Tất nhiên cách này chỉ là ví dụ. Bạn cứ dùng thường xuyên sẽ tự tạo ra nhịp độ phù hợp cho mình.


Thật tốt khi rời mắt khỏi ai đó khi bạn đang cố gắng thu thập suy nghĩ của mình.

Một điểm cũng thú vị và được tôi ứng dụng khá thường xuyên trong các vlog của mình chính là, đôi khi tôi cố tình phá vỡ giao tiếp bằng mắt bằng cách nhìn ra xa xăm để nhớ lại ký ức, nghiền ngẫm điều gì đó hoặc suy nghĩ về những gì muốn nói tiếp theo.

Khi bạn phá vỡ ánh nhìn với người đối diện, hãy hướng sang một bên hoặc lên trên. Đừng nhìn xuống! Nhìn xuống báo hiệu tình trạng thấp hơn, xấu hổ hoặc tự ti. Đó đều không phải là loại thông tin bạn muốn truyền tải.

Cái này dễ! Bạn có thể bắt đầu bằng cách tăng giao tiếp bằng mắt với gia đình bạn; sau đó tăng giao tiếp bằng mắt với bạn bè; rồi tới đồng nghiệp; cuối cùng là bất kỳ ai, như nhân viên bán hàng, bồi bàn, lễ tân, hoặc xa hơn là với người lạ và những người mới mà bạn gặp. Luyện tới đó, bạn sẽ trở thành một chuyên gia giao tiếp bằng mắt!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Câu chuyện xây dựng Concept cho The Gems Paradise 2

[Viết vội] Xiaomi, Ever Given và những cái giá trên trời

Những đứa trẻ ngoan (Nice Guy - Nice Girl)