[Phiếm đàm] Một thói quen tốt mỗi năm

Có thể bạn đã lập ra hẳn một bản kế hoạch cụ thể về dự định cho năm tới. Hoặc cũng có thể bạn không quan tâm lắm đến việc lập kế hoạch, nhưng từ trong thâm thâm, bạn vẫn có một hoặc một vài ý tưởng nào đó cứ lởn vởn trong đầu.

Dù là thế nào, thì tôi tin rằng, trong mười hai tháng kế tiếp kể từ thời điểm này, bạn sẽ chẳng thay đổi thêm được một tí ti gì cả. Chắc chắn luôn!

Có người sẽ trả lời tôi rằng, có lẽ đó là do các kế hoạch của chúng ta chưa đủ chi tiết, hoặc đơn giản là nó hơi... quá sức. 

Thế nhưng rất có thể, lý do cho tất cả mọi sự trì trệ đó, đơn giản chỉ là vì bạn đã có hơi nhiều dự định hơn bạn cần.

Mỗi năm vứt bỏ một thói quen xấu, rồi sẽ đến lúc khiến ngay cả người tồi tệ nhất cũng trở nên tốt đẹp. - Benjamin Franklin

 "Một thói quen tốt mỗi năm" là một trong những cách tuyệt vời để bản thân bạn thay đổi theo chiều hương tích cực hơn. Đồng thời, bản thân nó cũng sẽ tạo điều kiện để bạn hướng đến những mục tiêu lớn lao hơn của cuộc đời.

Nghe có vẻ trái khoáy và dễ khiến nhiều người bị tổn thương, nhưng thực tế thì việc tự thay đổi bản thân (để tốt hơn), dù chỉ là trong một khía cạnh nhỏ bé nào đó, là cực kỳ khó khăn! Cuộc sống có quá nhiều mối lo, từ tiền bạc, danh vọng hay các mối quan hệ, tất cả đều khiến bất kỳ ai trong chúng ta phải không ngừng "phân chia" lực chú ý đến mức không thể hoàn toàn tập trung vào một việc cụ thể nào để nhanh chóng đạt thành tựu. Đó là chưa kể, con người nói chung là một sinh vật thiếu ý chí! Và vì thế, việc cố gắng thực hiện quá nhiều mục tiêu cùng lúc sẽ khiến bạn lạc lối, và sau cùng, là chẳng đạt được bất kỳ một thứ gì!

Dĩ nhiên bạn có thể nói rằng: “Tôi hiểu là việc theo đuổi quá nhiều mục tiêu sẽ chẳng mang lại hiệu quả nào, nhưng dù sao thì cũng vẫn nên thử, vì phần nhiều trong số đó đều hết sức cấp bách, như chuyện tập Gym trước khi cơ thể không thể cứu vãn được nữa, học vẽ trước khi bàn tay thô ráp không còn linh hoạt nữa, hay học lái xe trước khi mình già đi và học lý thuyết không còn đơn giản nữa. Bla bla... Thật không thể tưởng tượng nổi nếu tất cả những chuyện đó đều phải bị chây ì thêm một hoặc vài năm nữa!"

Thực ra, vấn đề ở đây chính là sự lười biếng và thói quen thiếu nghiêm túc trong việc chấp hành thời gian biểu.

Nếu bạn nhìn về tương lai, mười năm có thể dài như vô tận! Nhưng nếu như nhìn về quá khứ, mười năm chẳng qua chỉ là một cái chớp mắt.

Thời gian thực ra ngắn hơn bạn nghĩ rất nhiều! Vì thế, hãy biết cách nhìn tổng thể!
 
Đến năm 2031, bạn có thể giật mình nhận ra, rằng bản thân hình như chẳng khác gì mười năm trước, có chăng chỉ là nhiều tuổi hơn.

Hoặc, bạn có thể mỉm cười hài lòng rằng, khác với trước đây, hóa ra bạn đã trở thành một người có lối sống khoa học, thức dậy vào mỗi sáng sớm, tập thể dục buổi sáng, viết nhật ký hàng ngày, uống 2 lít nước mỗi ngày, đánh răng ngày 2 lần, đọc sách mỗi tuần và đi bộ vào buổi chiều... Nói cách khác, là một sinh vật hoàn toàn mới được xây dựng bằng cách cố gắng học tập duy nhất một thói quen tốt mỗi năm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Câu chuyện xây dựng Concept cho The Gems Paradise 2

[Viết vội] Xiaomi, Ever Given và những cái giá trên trời

Những đứa trẻ ngoan (Nice Guy - Nice Girl)