Câu chuyện xây dựng Concept cho The Gems Paradise 2

Lúc sáng tạo concept cho thằng này, thứ đầu tiên tôi nghĩ đến là một thế giới thần thoại Bắc Âu bao la và ảo mộng như trong Lord of the Rings, nơi các thiên tinh (Elves) thông thái dẫn đường cho nhân loại đến với cửu giới, những ngôi nhà theo phong cách Scandinavian tối giản, đa công năng và gần gũi với thiên nhiên, một chuỗi tiện ích phân chia tĩnh - động, vừa tách biệt, vừa hoà quyện với nhau như là âm với dương, và những dịch vụ hỗ trợ cuộc sống đến tận răng để người dân có thể quên đi cái mệt mỏi của cuộc sống phố thị để tận hưởng cuộc sống "bỏ phố về quê" mà không cần phải học hỏi thêm quá nhiều kỹ năng mới. Tôi muốn, về mặt concept, nó phải là thứ gì đó hoàn toàn khác biệt, đồng nhất từng chi tiết, và có thể trở thành biểu tượng mới cho vùng đất, nơi mà nó toạ lạc.


Dĩ nhiên là từ ý tưởng cho đến hiện thực là một con đường rất dài.

Một điều may mắn có thể nhắc đến là, tôi khá hoà hợp với anh kiến trúc sư tổng. Các ý tưởng đưa ra đều được "cụ thể hoá" thành hình ảnh một cách chỉnh chu đến mức gần như không cần phải bàn luận gì. Bản thân anh cũng có nhiều kiến giải thú vị, khiến cho bức tranh từ tổng thể cho đến chi tiết đều khiến cả hai hết sức hài lòng. Có điều, khi bạn cố gắng làm một thứ gì đó thật chỉnh chu "đúng điệu" khác xa với những sản phẩm nửa nạc nửa mỡ khác, bạn sẽ dần nhận ra, lý do khiến đa số các sản phẩm trước đó đều không thể đi "đúng concept", đôi khi không phải nằm ở vị trí người sáng tạo...

Chúng tôi có một nhà hàng vắt nửa mình sang sông với dải 12 bungalow nối dài qua con đường đom đóm, nhìn từ trên cao giống như một con phụng hoàng bay vút lên trời cao... Ờ thì, Phoenix đúng là không Tone sur tone lắm với Thần thoại Bắc Âu. Ban đầu chúng tôi dự định lấy ý tưởng từ Valkyrie cơ. Nhưng mà chẳng ai thích Valkyrie cả! Còn Phoenix thì lại cực kỳ nổi tiếng đến mức ai cũng thích. Thế nên nó lại thành Phoenix của Hy Lạp.

Chúng tôi có một dải Villa View hồ muốn xây dựng theo mô thức đẳng cấp nhất có thể. Nhưng kiến trúc Scandinavian hiện đại trông quá... "bình thường", nên nó lại thành kiểu nhà Địa Trung Hải.

Chúng tôi có một cây thần Yggdrasil (thực ra là đài quan sát để ngắm cảnh) nằm ngay vị trí đẹp nhất của dự án. Nhưng vì thế đất khá dốc, nên ý tưởng xây dựng trở nên "làm nhiều công ít", cuối cùng nó lại thành vườn Lan.

Cả những khu Villa trên đồi, vốn ban đầu lấy ý tưởng từ những ngôi nhà nhỏ với màu sơn rực rỡ trên nền thảo nguyên xanh như ở xứ Iceland mộng mơ. Nhưng sau vì những giá trị kinh tế, nên chúng tôi cũng sửa thành các farmstay với thiết kế vuông vức hơn.

Chính vì nhiều thay đổi như thế, nên khi diễn trình, tôi bỏ luôn ý định mô tả "về một không gian Bắc Âu" giữa Bảo Lộc, mà tập trung khai thác về mặt công năng với kết cấu âm dương phân chia, và những giá trị dịch vụ thiết thực mà dự án cung cấp.

Đối với thiết kế, tôi cố gắng giành giật từng met vuông với những lời bàn lùi từ nhiều người để có thể giữ được "chốt chặn cuối cùng" là sự hoà hợp Âm Dương, với tất cả những yếu tố Động như nhà hàng, khu shopping, hồ bơi vô cực, bến thuyền, khu camping, thể thao ngoài trời và các công viên chủ đề hội nhóm dồn sang bên phải, còn những tiện ích Tĩnh như vườn thiền, khu dưỡng sinh và các công viên chủ đề ngắm cảnh dồn về bên trái. Cả hai khu vực Tĩnh Động được phân tách bằng chính tuyến đường xương sống, và kết nối bằng những dải phố kiểu mẫu với thiết kế nhà chuyển dịch từ hoa lệ, đầy màu sắc cho đến trang nhã và thanh đạm.

Còn về dịch vụ, chúng tôi nhắc đi nhắc lại rằng phải cung cấp được các dịch vụ tối ưu toàn diện để có thể giúp cư dân có thể "tăng cường trải nghiệm sống mà không cần phải học thêm những kỹ năng mới" từ những công việc "to tát" như hệ thống an ninh, phòng cháy chữa cháy, nhà hàng, nhà trẻ, cho đến những hạng mục li ti có thể ảnh hưởng tới trải nghiệm sống của cư dân như giặt ủi, cà phê, dịch vụ chăm sóc vườn tược, chăm sóc nhà cửa, các tuyến xe bus cố định đến TPHCM hoặc các điểm du lịch khác, và hệ thống shipper.

Về mặt ý tưởng nó là như thế, còn lại hi vọng vào CĐT họ có thể làm được đến đâu mà thôi!

Diễn trình đó trông như thế này:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

[Viết vội] Xiaomi, Ever Given và những cái giá trên trời

Dạ Vũ Ca | Từ: Tiểu Lãng | Khúc: 离岛之歌